Banner 3 Banner 1 Banner 2
Trần châu

Quy trình sản xuất gạch không nung

Quy trình sản xuất gạch không nung

Sử dụng gạch không nung hiện nay đang là xu hướng chung của thế giới bởi chúng có nhiều ưu điểm hơn hẳn các loại đất nung. Loại gạch này đặc biệt tốt cho xã hội, không làm ảnh hưởng đến môi trường và nhất là việc sản xuất cũng khá đơn giản và nhanh chóng.

Quy trình để sản xuất gạch không nung như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau.

1. Gạch không nung là gì?


Đây là một loại gạch được sản xuất từ những nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên và không trải qua quá trình nung nấu như các loại gạch khác. Chúng sử dụng máy ép gạch để ép chặt và dưỡng hộ để đạt được độ cứng nhất định rồi đem ra sử dụng. Đây là sản phẩm đạt rất nhiều tiêu chuẩn của quốc tế về vật liệu xây dựng. Sau thời gian sử dụng gạch sẽ tăng dần độ bền, chính vì vậy, sử dụng gạch không nung là lựa chọn hoàn hảo nhất hiện nay.

2. Vật liệu nào dùng sản xuất gạch không nung

Nếu như chúng ta phải sử dụng đất sét, than củi để sản xuất gạch đất nung thì điều này nay sẽ không còn nữa. Bởi gạch không nung được sản xuất từ các nguyên liệu tự nhiên như xỉ than, xỉ quặng thải, đất thải, cát, bột đá, xi măng… Những nguyên liệu này rất dễ tìm thấy, chúng không làm ảnh hưởng đến các loại tài nguyên thiên nhiên. Quá trình sản xuất cũng không gây ô nhiễm môi trường và an toàn cho người thực hiện.

3. Cách sản xuất gạch không nung


+ Sản xuất gạch từ đất và cát

Khi chọn được loại đất để sản xuất gạch người ta sẽ hong khô chúng khi còn khoảng 12 – 15% độ ẩm.

Đất sau khi hong khô sẽ được nghiền nát bằng thiết bị nghiền trộn liên hợp và trộn cùng một số phụ gia khác theo chuẩn quy định, trong đó đất chiếm đến 80%.

Ủ hỗn hợp đất vừa trộn với 15 – 18% vôi, chú ý nền xưởng phải được lát bằng xi măng hoặc bê tông.

Sau khi đất đã được ủ xong chúng ta sẽ tiến hành ủ cát, những chất thải xây dựng và một số loại phụ gia. Nếu muốn tăng thêm độ kết dính thì cần áp dụng 3 khô 2 ướt.

Sử dụng may ep gach để ép định hình tạo lỗ mù trên máy với lực ép 550÷650(kg/cm2. Công đoạn này là quan trọng nhất trong quá trình sản xuất gạch, để đảm bảo chất lượng viên gạch cần thực hiện thật kỹ và đúng với lực ép.

+ Sản xuất gạch từ đá mạt và xi măng

Gạch không nung ngoài sử dụng đất và cát để sản xuất người ta cũng có thể sử dụng mạt đá và xi măng để tạo thành. Việc sử dụng xi măng, mạt đá sẽ dễ thực hiện hơn loại vật liệu kia bởi có những thiết bị chuyên dụng để sản xuất.

Đầu tiên, chúng ta sẽ cho những nguyên liệu để làm gạch vào trong máy để trộn cho thật đều.

Những nguyên liệu như mạt đá, nước, xi măng sẽ tự động đưa vào máy và trộn, chúng được trộn theo thời gian đã cài đặt sẵn trên máy trộn. Tiếp đó sẽ được đưa vào hệ nạp liệu để xuống khuôn ép.

Trên máy ép gạch không nung có bộ phận thủy lực, chúng sẽ làm nhiệm vụ kết hợp ép và rung để tạo ra lực lớn nhằm lên các viên gạch và định hình chúng một cách đồng đều. Việc này sẽ giúp viên gạch có được độ ổn định cao và đạt chất lượng tốt nhất.

Sau khi viên gạch đã được ép chặt và đưa ra ngoài chúng ta sẽ chuyển gạch ra sân phơi, trong quá trình phơi nên phun nước để dưỡng hộ nhằm giúp viên gạch cứng và chắc hơn.